Ban Hành Danh Mục Thuốc Bảo Vệ Thực Vật 2023

Ban Hành Danh Mục Thuốc Bảo Vệ Thực Vật 2023

Ban Hành Danh Mục Thuốc Bỏ Vệ Thực Vật 2023

Cho dù đang được hướng tới là một nước phát triển, Nhưng Việt Nam vẫn đặt mục tiêu không chỉ đủ lương thực mà còn là một nước mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, Để sản phẩm có thể tham gia vào thị trường các nước phát triển thì vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu sau đó mới là giá cả.

Để nông sản Việt Nam không chỉ có lượng mà phải kèm theo chất, mới đây Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục rà soát, loại bỏ các thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái,...

Hiện Việt Nam đã có rất nhiều giống lúa trong đó có Giống Lúa Lai GS999 do công ty cổ phần Đại Thành phân phối, sản phẩm được nhập từ Trung Quốc, một nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu Thế Giới hiện nay, đặc biệt là Lúa khi người Trung Quốc cũng có thói quen ăn cơm như người Việt Nam.

Những dòng Giống Lúa Lai như GS999 của Công ty Cổ Phần Đại Thành rất quan trọng nó giúp thúc đẩy tăng sản lượng lương thực, giúp Việt Nam giải quyết vấn đề diện tích đất canh tác giảm dần để sản xuất công nghiệp nhưng sản lượng lương phải tăng hàng năm để đảm bảo an ninh lương thực.

Giống lúa lai GS999 được phân phối bởi Đại Thành
Giống lúa lai GS999 được phân phối bởi Đại Thành

Danh Mục thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được ban hành dựa trên văn bản pháp luật của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023. Để đảm bảo nông sản như Các Giống Lúa Lai, Cây ăn quả, hoa mầu,... đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như đủ tiêu chuẩn xuất khẩu không chỉ cho những nước đang phát triển mà cả những quốc gia phát triển có yêu cầu cao về chất lượng nông sản.

Việc ban hành Thông tư số 09/2023/TT-BNNPTNT nhằm đảm bảo tính phù hợp, thống nhất, đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong lĩnh vực quản lý thuốc BVTV; bổ sung, cập nhập thông tin về các thuốc BVTV mới, các thuốc BVTV sinh học phục vụ kịp thời cho sản xuất nông nghiệp; đảm bảo thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc BVTV đúng theo quy định của pháp luật.

Thông tư số 09/2023/TT-BNNPTNT đã được Cục BVTV tổ chức soạn thảo theo đúng trình tự và quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan như: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Trồng trọt, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT); Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố; Hội Luật gia và các hiệp hội liên quan đến quản lý thuốc BVTV như VIPA, Croplife, HACAS...

Chi tiết: Danh Mục Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Được Sử Dụng Năm 2023

Theo đó Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tại Việt Nam năm 2023 có một số lưu ý như sau:

  • Bổ sung thêm 12 loại hoạt chất mới trong đó có 6 hoạt chất thuộc bảo vệ thực vật sinh học chiếm 50%.
  • Thuốc bảo vệ thực vật sinh học được đăng ký vào danh mục là 26 loai thuốc chiếm 10,79%.
  • Các đơn vị đăng ký đã tự nguyện rút khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực thực là 15 loại.
  • Bên cạnh đó, Danh mục này cũng bổ sung thêm nhiều loại thuốc có hiệu lực tốt, dạng thuốc tiên tiến như OD, EW, WG…, đặc biệt là các thuốc đăng ký sử dụng trên rau, quả, chè đều có thời gian cách ly ngắn, độ độc thấp.
  • Danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam năm 2023 gồm 31 hoạt chất cấm sử dụng (số lượng không thay đổi so với Thông tư số 19/2022/TT-BNNPTNT ngày 2/12/2022).

dịch vụ ký gửi nhà đất quế võ bắc ninh