Apple muốn chuyển nhà máy sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Apple muốn chuyển nhà máy sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Trang công nghệ AppleInsider dẫn lời các nguồn tin thân cận của Apple  cho biết hai đối tác sản xuất tai nghe cho Apple là Luxshare và Goertek đang tìm kiếm các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD để chuyển nhà máy và dây chuyền sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nguồn tin cũng cho biết  Luxshare và Goertek đã dược Apple hỗ trợ bằng cách gửi thư đến các nhà cung cấp linh kiện khác yêu cầu hỗ trợ hai doanh nghiệp này trong thời gian đầu chuyển đổi dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Điều này cho thấy Apple cũng rất hoan nghênh các đối tác của mình chuyển đổi dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.


Apple muốn chuyển nhà máy sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam?
Apple muốn chuyển nhà máy sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Hiện tại đơn vị lắp giáp Goertek đã có 2 nhà máy lắp giáp đặt tại Khu Công Nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. hai nhà máy này có nhiều năm kinh nghiệp lắp giáp EarPods và cáp Lightning tại Quế Võ Bắc Ninh. Goertek được cho là bắt đầu thử nghiệm quá trình lắp ráp tai nghe AirPods tại nhà máy ở Việt Nam từ tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ tờ báo The Information, sản lượng lắp ráp tai nghe AirPods tại Việt Nam sẽ được tăng lên sau quá trình chạy thử. The Information cũng cho biết sở dĩ Việt Nam được lựa chọn làm nơi sản xuất tai nghe không dây AirPods và AirPods Pro vì các linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc đều được dễ dàng vận chuyển đến và giá nhân công tại đây cũng thấp hơn so với Trung Quốc.

Trước đó, tai nghe không dây AirPods kể từ lúc được ra mắt phiên bản đầu tiên cho đến nay, tất cả đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 12/2016, AirPods nhanh chóng trở thành phụ kiện quan trọng và phổ biến nhất của Apple, đồng thời là loại tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, với doanh số trong năm 2018 đặt 35 triệu tai nghe, tăng so với mức 20 triệu tai nghe AirPods được bán ra trong năm 2017. Hồi tháng 10 vừa qua, Apple vừa tiếp tục giới thiệu phiên bản nâng cấp AirPods Pro.

Động thái này của Apple được xem như nỗ lực để đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản phẩm, nhưng cũng là một bước đi để tiếp tục chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận, trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng và các sản phẩm của Apple sẽ phải chịu mức thuế quan mới nếu sản xuất tại Trung Quốc.

dịch vụ ký gửi nhà đất quế võ bắc ninh